SPM13-เว็บบอร์ด/
 
เรื่องทั่วไป
 
E-book กับหนังสือเล่ม
อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
เราไม่อาจปฎิเสธได้เลยว่าในปัจจุบัน เทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของเราทุกคนอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้กระทั่งวงการหนังสือที่อยู่คู่กับเรามาเป็นระยะเวลานานหลายศตวรรษก็ยังได้รับผลกระทบเช่นกัน จากการเข้ามาของ E-book ทำให้พฤติกรรมการอ่านของหลายๆคนเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งทำให้วงการหนังสือเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

E-book หรือหนังสือิเล็กรอนิกส์ เข้ามามีบทบาทต่อการอ่านของเราในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมานี้ โดยเป็นหนังสือที่มีรูปแบบที่ก็บเป็นไฟล์ดิจิทัลบนคอมพิวเตอร์ โดยได้รับความนิยมอย่างก้าวกระโดดจากการแพร่หลายของเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต เนื่องจากทำให้ E-book สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของ E-book คือการ่เป็นเพลตฟอร์มที่สามารถตอบสนองความต้องการ และมีความสอดคล้องต่อการใช้ชีวิตของคนส่วนมากในปัจจุบัน เนื่องจาก E-book เป็นหนังสือที่มีลักษณะจับต้องไม่ได้ จึงต้องทำการอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันการใช้อุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายๆคนไปแล้ว ดังนั้นการจะสามารถเข้าถึง E-book จึงเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายโดยผ่านกระบวนการเพียงไม่กี่ขั้นตอน อีกทั้งยังไม่ต้องพกหนังสือเป็นเล่มๆให้เปลืองพื้นที่ หรือหนักกระเป๋า

ด้วยจุดเด่นเหล่านี้ทำให้ E-book ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้อุตสาหกรรมหนังสือเล่มต้องทำการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หลายสำนักพิมพ์จำเป็นต้องปรับตัวเข้าสู่โลกดิจิทัลกันมากขึ้น ดังนั้นในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าหนังสือต่างๆทุกประเภทหันมาสู่วงการ E-book กันมากขึ้น

E-book ทางเลือกใหม่ของนิยาย ในยุคดิจิตอล รวมถึงเป็นทางเลือกของหนังสืออื่นๆอีกหลายประเภท แต่หากจะเปรียบเทียบกับหนังสือเล่มแล้ว E-book ก็ยังขาดเสน่ห์ในด้านของอารมณ์ ความรู้สึกในการอ่าน ซึ่งผู้อ่านจะได้ได้สัมผัสตัวเล่มหนังสือ ไม่ได้ทำการพลิกกระดาษในแต่ละหน้า ทำให้รู้สึกขาดอรรถรสไป แต่สุดท้ายแล้ว ทั้ง E-book และ หนังสือเล่ม ต่างก็มีจุดเด่นเป็นของตัวเอง ดังนั้นผู้อ่านจึงมีทางเลือกในการอ่านในรูปแบบที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ https://www.matichon.co.th/publicize/news_2133361
nontapatt  (post : 1 reply : 0)nontapatt ส่งอีเมล์ถึง nontapattongthai@gmail.com 124.121.4.116 (08 มิย. 2563 เวลา 01:10)
 
ขอเชิญร่วมตอบคำถาม
ความคิดเห็น
โดย password
E-mail
ส่งไฟล์ (รูป 400 Kb, Flash 400 Kb, ไฟล์ 400 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรก URL ของรูป แทรก URL ของไฟล์ ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา แทรกโค้ดโปรแกรม


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
     
[ ปิดหน้านี้ ]
 
<<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพ เพื่อสังคมเว็บบอร์ด >>>
 
.:: เว็บบอร์ดนี้ออกแบบเพื่อใช้งานได้ดีที่สุดบน IE ขึ้นไป ความละเอียด 1024*768 ขึ้นไป และควรเปิดใช้งาน cookie ด้วย ::.